Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử cao hơn 3.000 m

Được phát hiện và khai phá từ năm 2012, dãy núi Bạch Mộc Lương Tử  nằm giữa hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai đang dần trở thành một điểm du lịch rất được các bạn trẻ thích khám phá chọn làm điểm đến. Bạn đang muốn tìm một địa điểm du lịch độc đáo ở Sapa để được trải nghiệm những cảm giác mới mẻ thì hãy chọn đỉnh Bạch Mộc Lương Tử này nhé! Những kinh nghiệm chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử an toàn và đầy đủ được chia sẻ sau đây sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong chuyến đi đấy.

Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử cao hơn 3.000 m dành cho các bạn trẻ

Thời điểm thích hợp để khám phá đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Các bạn nên tham khảo thời tiết vài ngày trước khi đi. Bạn có thể vào trang weatherforcast xem dự báo trước vài ngày khá tốt, trang web này còn dự báo được mây và gió luôn. Để chắc chắn nhất bạn nên gọi điện trước cho người dẫn đường để xem thời tiết ở trên đó như thế nào rồi mới quyết định đi hay không. Thời điểm thích hợp là những ngày không mưa, nếu đi vào những ngày có tuyết thì tuyệt nhất. Nếu thời tiết đẹp, bạn có thể đi vào khoảng tháng 3-4 vì mùa này có rất nhiều loại hoa rừng.

Hoa đỗ quyên trên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Lịch trình chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Ngày 1: Hà Nội – Sapa

Từ Hà Nội đến Sapa bạn sẽ mất khoảng 4 tiếng đi xe. Bạn có thể bắt xe khách giường nằm tại các bến xe lớn ở Hà Nội như: Mỹ Đình, Giáp Bát với giá khoảng 250.000 – 300.000 đồng. Bạn cũng có thể đi tàu hỏa, thường bạn nên đến Sapa vào buổi chiều tối để có thời gian nghỉ ngơi một đêm để chuẩn bị tinh thần cho cuộc hành trình khám phá đỉnh Bạch Mộc Lương Tử an toàn và thú vị.

đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Ngày 2: Sapa – Ô Quy Hồ – Mường Hum – Sàng Ma Sáo

+ 5h00: Dậy ăn sáng, thuê xe máy tại thị trấn Sapa với giá 100.000 – 150.000 xe/ngày. Thuê ở thị trấn Sapa sẽ rẻ hơn nhiều so với việc thuê ngay tại bến xe Lào Cai.

+ 7h00: Đi một đoạn đường khoảng 8 km là tới bản Ô Quy Hồ, rẽ phải vào đường tỉnh lộ 155 để đến bản Xèo, đi qua chợ Mường Hum và rẽ vào ngay UBND xã Sàng Ma Sáo.

+ 9h00: Tới UBND xã Sàng Ma Sáo bạn gọi điện cho người dẫn đường và người khuân đồ tại bản. Đi thêm 5km nữa là tới trường bản Kỳ Quan San.

+ 10h00: Gửi xe máy và bắt đầu hành trình tại bản Kỳ Quan San.

Thảo quả hai bên đường

Đường đi ban đầu là những lối đường mòn, băng qua nương  ruộng, đi tiếp qua đường làm thảo quả của dân bản bạn sẽ thấy rất nhiều lán và bếp củi của đồng bào nơi đây dùng để sấy thảo quả hai bên đường. Tiếp theo bạn sẽ phải vượt qua con suối, tùy theo mùa mà nước ít hay nhiều nhưng bạn phải cẩn thận vì nước khá lạnh và có rất nhiều tảng đá mọc rêu, rất trơn.

+ 12h00: Dừng chân nghỉ trưa với lương khô, bánh mì, đồ hộp.

+ 18h00: Đến điểm dựng trại cao 2100m so với mực nước biển. Mọi người sẽ dựng lều, kiếm củi, nấu ăn, đốt lửa qua đêm tại đây.

Ngày 3: Lên đỉnh đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

+ 4h30: Mọi người dậy sớm, đun nước nấu mì tôm ăn sáng. Chuẩn bị cho ngày cuối cùng trong cuộc hành trình chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử đầy hấp dẫn.
bám sát vách núi để leo
+ 5h00: Khởi hành lên đỉnh núi Muối để kịp ngắm bình minh. Bạn phải mất khoảng 1tiếng đồng hồ mới ra khỏi khu rừng rậm. Tiếp theo sẽ là đoạn đường cực dốc, phải bám rễ cây, vách đá mới leo lên được điểm ngắm bình minh tuyệt đẹp này.

ngắm bình minh trên núi Mười

+ 8h00: Bạn sẽ lên đến đỉnh núi Muối tại độ cao 2800m. Đây được xem như là vị trí ngắm biển mây đẹp nhất trong suốt cuộc hành trình. Theo kinh nghiệm chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, đỉnh Núi Muối có tầm nhìn ngắm mây đẹp hơn hẳn đỉnh Bạch Mộc Lương Tử. Nếu bạn vẫn muốn chinh phục đỉnh cao thứ nhì đất nước này thì sẽ mất thêm 5 tiếng đồng hồ nữa để leo lên tới đỉnh núi và sẽ quay lại lán nghỉ qua đêm và đi về vào ngày thứ 4.

mây bồng bềnh
+ 10h00: Hành quân xuống núi nếu không muốn phải qua đêm thêm một buổi nữa ở trên núi.

+ 17h00: Ra khỏi rừng và trở về bản Kỳ Quan San.

+ 20h00: Về đến thị trấn Sapa, ăn tối và bắt chuyến xe đêm về Hà Nội. Kết thúc hành trình chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử đầy cam go, thử thách và cũng rất thú vị.

Một số lưu ý khi chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

+ Bạn cần lên lịch trình thật cụ thể, tình toán kĩ thời gian và liên hệ trước với người dẫn đường trong vùng để biết được địa điểm cho thuê xe máy, đặt trước vé tàu hoặc xe cả hai chiều.

+Theo kinh nghiệm trekking đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, bạn nên đi theo nhóm, tránh đi một mình, chuẩn bị tinh thần cũng như sức khỏe trước khi tham gia leo núi.

+ Thời tiết rất lạnh nên cần chuẩn bị nhiều vật dụng cần thiết như áo ấm, găng tay, tất, túi ngủ, miếng dán nhiệt, thảm cách nhiệt, găng tay nhựa có hạt…

+ Chỉ mang đồ ăn nhẹ, tránh mang vác nặng, uống nước từng ngụm nhỏ, không uống nhiều một lúc.

Vậy là bạn đã kết thúc cuộc hành trình chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử một cách trọn vẹn và khá là tự hào phải không nào? Thật không dễ dàng gì để leo lên đỉnh núi cao hơn 3000m so với mặt nước biển nhưng những trải nghiệm mà chuyến đi mang lại cho bạn cũng thật là khó quên phải không nào? Được tự tay cắm lá cờ Tổ quốc lên trên đỉnh núi hay vươn mình ôm trọn biển mây vào lòng sẽ là những kỉ niệm không quên trong những năm tháng tuổi trẻ đầy khí thế của bạn đấy.Nếu bạn chưa có cơ hội đến với đỉnh Bạch Mộc Lương Tử hùng vĩ này hãy mạnh dạn lên kế hoạch cho chuyến đi để đời của bạn nhé?

Tham gia thảo luận

Avatar của bạn được hiển thị theo Mail khi đăng ký tại Gravatar.com

LƯU Ý: Nội dung nhận xét nên mang tính tích cực, vui lòng nhập bằng tiếng việt có dấu!

*